Lifestyle

Tôi đã phải phẫu thuật não khi đang mang thai để cứu thị lực của mình nhưng tôi sợ hãi đứa con trong bụng của tôi sẽ chết

AS Carla Hempe âu yếm đứa con trai sáu tháng tuổi của mình, Arthur, được bao quanh bởi ba đứa trẻ khác của cô, đó trông giống như một khung cảnh gia đình ấm áp hàng ngày.

Nhưng nhìn chằm chằm vào màu xanh của con cô ấy mắt và nhìn khuôn mặt của những đứa trẻ của cô ấy sáng lên khi Alyssa, 7 tuổi, Ruby, 5 tuổi và Herbie, 2 tuổi, mở quà Giáng sinh của chúng năm nay, điều đó sẽ vô cùng thấm thía.

Mẹ Carla đang mang thai và bị mù vì khối u đè lên dây thần kinh thị giác của cô

4

Mẹ Carla đang mang thai và bị mù vì khối u đè lên dây thần kinh thị giác của côNguồn: Carla Hempe / Tổ chức từ thiện về khối u não
Khi mới mang thai được 28 tuần, nỗi lo lắng là con của Carla sẽ không đủ khỏe để sống sót sau ca phẫu thuật mà cô phải trải qua để loại bỏ khối u

4

Khi mới mang thai được 28 tuần, nỗi lo lắng là con của Carla sẽ không đủ khỏe để sống sót sau ca phẫu thuật mà cô phải trải qua để loại bỏ khối uNguồn: Carla Hempe / Tổ chức từ thiện về khối u não

Carla sợ rằng cô ấy sẽ bị mù sau khi khối u não được tìm thấy đang đè bẹp dây thần kinh thị giác của cô ấy và ở tuần thứ 28 đang mang thai, trải qua ca phẫu thuật kéo dài 12 giờ để loại bỏ khối u có kích thước bằng quả nho.

Một chiếc lồng ấp và cũi được đặt ở chế độ chờ phòng trường hợp có chuyện gì xảy ra và con trai cô phải chào đời sớm.

Carla đã điều trị steroid trong 4 ngày với hy vọng thu nhỏ khối u và giúp phổi của con cô trưởng thành.

Đáng lẽ ra, cô nên cân nhắc đặt tên cho con và phân loại quần áo của nó, để không phải đối mặt với tình huống khó xử vô cùng đau đớn.

Carla, 35 tuổi, từ Eastbourne nói: “Tôi cảm thấy rất xung đột.

“Tôi không thể chịu đựng được ý nghĩ không thể nhìn thấy khuôn mặt của con mình, nhưng tôi đang lựa chọn việc nhìn thấy đứa con trai chưa chào đời của mình sao?

“Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi và anh ấy phải chào đời ở tuần thứ 28, quá sớm?

“Sau đó, tôi có ba đứa con khác của mình để nghĩ đến – làm sao tôi có thể trở thành người mẹ mà tôi muốn trở thành khi không có con mắt của tôi?”

Người mẹ tận tụy đã bị “dày vò” bởi “ý nghĩ đen tối nhất trong tất cả”.

Carla nói: “Tôi cứ lo lắng rằng tôi có thể không qua khỏi cuộc phẫu thuật, khiến những đứa con của tôi không có mẹ.

“Hoặc nếu tôi trở về nhà một xác ướp mà họ không biết thì sao?”

SỰ CỐ SIGHT

Thử thách của Carla bắt đầu khi cô đang trong giai đoạn đầu của thai kỳ, vào tháng 12 năm ngoái, và có vấn đề về thị lực ở mắt phải.

“Có cảm giác như có thứ gì đó che mắt tôi khiến mọi thứ trông như sương mù và mờ đi,” cô nhớ lại.

“Lúc đầu, tôi không nghĩ quá nhiều về điều đó vì tôi đã trải qua những thay đổi về tầm nhìn của mình khi mong đợi những đứa con khác của mình.”

Cô đã gặp bác sĩ đa khoa của mình, người đã giới thiệu cô đến một phòng khám mắt nhỏ tại chi nhánh Specsavers địa phương của cô.

Carla nói: “Họ nghĩ rằng chiếc máy kiểm tra thị lực ngoại vi đã bị hỏng vì họ chưa bao giờ thấy kết quả như của tôi trước đây.

“Họ không thể tìm thấy bất cứ điều gì bất thường với sức khỏe của mắt tôi, vì vậy họ đã giới thiệu tôi đến phòng khám chuyên khoa mắt tại Bệnh viện Đa khoa Eastbourne, nơi tôi có thêm các xét nghiệm vài ngày sau đó.”

Mặc dù vậy, thị lực của Carla đang xấu đi nhanh chóng.

“Tôi không còn cảm thấy an toàn khi lái xe nữa nên tôi đã dừng lại,” cô nói.

“Băng qua đường với lũ trẻ, tôi không thể nhìn rõ bên phải trừ khi tôi quay đầu lại, và tôi không thể nhìn thấy đèn báo của xe ô tô đang đi tới góc cua.

“Tôi nói với Alyssa, ‘Mẹ cũng cần nhìn và giúp Mẹ.'”

Tại phòng khám mắt, các cuộc kiểm tra cho thấy Carla đã mất thị lực ở toàn bộ mắt phải và một số mắt trái; và cô ấy không thể phân biệt giữa các màu sắc bằng mắt phải của mình.

Cô ấy đã được giới thiệu đến chụp MRI khẩn cấp, lẽ ra cô ấy phải chụp trong hai tuần, nhưng phải tám tuần sau mới có kết quả.

Cuối cùng Carla cũng được chụp MRI vào ngày 17 tháng 3. Vài ngày sau, cô nhận được điện thoại từ nhóm thần kinh nói rằng kết quả quét cho thấy một “khối” gần tuyến yên của cô.

Dây thần kinh thị giác của cô ấy đang bị phá hủy, điều này giải thích cho việc thị lực của cô ấy ngày càng kém đi.

Carla nói: “Tôi không thực sự hiểu rằng một ‘khối lượng’ có nghĩa là một khối u não.

“Bạn có rất ít thời gian để suy nghĩ đúng đắn khi mang thai và chăm sóc con cái.

“Phòng khám bảo tôi đi kiểm tra lại mắt, tôi đã làm 27 tháng 3.

“Lúc đó, khi tôi mở cả hai mắt, tôi rất khó nhìn và cả thị lực ngoại vi và trung tâm của tôi đều rất kém.

“Tôi hoảng sợ khi thấy thị lực của mình bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế nào.

‘Tôi được thông báo rằng tôi đã mất toàn bộ thị lực trung tâm ở mắt phải và hiện tại tôi đã được đăng ký chứng khiếm thị.

“Đó là khi nó thực sự đánh tôi lần đầu tiên – điều này là có thật và nó rất nghiêm trọng.”

Cần biết: khối u não và các vấn đề về thị lực

Bạn có biết không…?

Cứ ba người thì có một người bị u não có vấn đề về thị lực do khối u hoặc do điều trị.

Khó khăn về thị giác có thể bao gồm:

  • Mất thị lực một phần hoặc toàn bộ
  • Da mặt tê liệt và khô mắt

Những khó khăn về thị giác có thể do: vị trí của khối u, sưng đĩa thị giác, áp lực lên dây thần kinh thị giác hoặc ảnh hưởng của điều trị

Carla được thông báo rằng cô cần phải nhập viện vào ngày hôm đó sau khi các đội thần kinh và nội tiết đã gặp bác sĩ sản khoa của cô để quyết định điều tốt nhất nên làm.

Carla nói: “Họ lo lắng rằng thị lực của tôi sẽ không thể phục hồi được và họ cần phải phẫu thuật trong vòng vài ngày để loại bỏ càng nhiều khối u não của tôi càng tốt,” Carla nói.

“Tôi đi đón bọn trẻ từ trường về và tôi tê tái – tôi cảm thấy mình như một thây ma.”

Carla được chẩn đoán mắc chứng bệnh ung thư dạng thấp hiếm gặp (không phải ung thư) siêu sao u màng não ảnh hưởng đến cả dây thần kinh thị giác và tuyến yên.

Cô cảm thấy mình “không có lựa chọn thực sự nào khác” ngoài việc phẫu thuật.

“Các con tôi luôn đi đầu trong mọi việc – đó là điều các mẹ thường làm, phải không?” cô ấy nói.

“Nhưng đây là lần đầu tiên, tôi phải làm một điều gì đó cho tôi, điều mà tôi cảm thấy khó khăn, mặc dù tôi biết đó là để cứu thị giác của mình”.

Cô phải đối mặt với thử thách một mình vì chồng Gary, một người bán rau 37 tuổi, không thể ở bệnh viện cùng cô nhiều do bệnh Covid.

Anh ấy cũng đang tung hứng trở thành công nhân chính và chăm sóc con cái của họ.

Carla nói: “Khi các bác sĩ nói với tôi rằng tôi sẽ phải phẫu thuật cắt sọ và tôi phải giải thích với Gary rằng một phần hộp sọ của tôi sẽ bị cắt bỏ, cả hai chúng tôi đều bị sốc.

Trong suốt thời gian đó, cô ấy đã hoàn toàn “hóa đá” về việc đứa con trai chưa chào đời của mình được an toàn.

Trong khi cô ấy phẫu thuật, đội ngũ y tế thường xuyên theo dõi nhịp tim của anh ấy, và có một chiếc cũi và lồng ấp sẵn sàng cho anh ấy đề phòng “điều đó thật đáng sợ”.

Mặc dù vậy, việc tưởng tượng ra khoảnh khắc đóng băng khung hình quý giá đó với đứa trẻ sơ sinh đã khiến cô ấy tiếp tục.

Carla nói: “Tôi luôn tin tưởng rằng phẫu thuật là cách duy nhất để tôi có thể nhìn thấy con trai mình khi nó chào đời.

“Chúng tôi không biết liệu thị lực của tôi có trở lại hay không nhưng chúng tôi biết rằng nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu chúng tôi không làm bất cứ điều gì, vì vậy đây là cách duy nhất để ngăn tôi mất thị lực nữa.”

Khi tôi được đưa xuống nhà hát để phẫu thuật, tôi đã cố gắng hết sức để đầu óc trở nên trống rỗng, vì tôi không thể chịu đựng được những suy nghĩ của mình, ”cô nhớ lại.

Các bác sĩ phẫu thuật đã loại bỏ tất cả những gì có thể của khối u trong cuộc phẫu thuật kéo dài 12 giờ tại Bệnh viện Royal Sussex County, Brighton vào ngày 4/4.

Carla nói: “Gary đã được thông báo rằng tôi sẽ ở trong nhà hát trong bốn giờ, vì vậy anh ấy phát ốm vì lo lắng.

Mặc dù bị choáng váng trong 24 giờ sau ca phẫu thuật, điều đầu tiên Carla làm khi ra khỏi rạp “là vỗ nhẹ vào vết sưng tấy của tôi, choáng ngợp vì con tôi vẫn ổn và vẫn còn trong tôi”.

Sau đó cô ấy nhận ra “thị giác của tôi rõ ràng hơn nhiều ở cả hai mắt”.

Thật kinh khủng, một tuần sau cuộc phẫu thuật, Carla bị co giật và được dùng thuốc chống động kinh.

Cô ấy đã ở trong đơn vị phụ thuộc nhiều trong gần một tuần vì cô ấy bị xệ mặt và yếu ở bên tay trái của cơ thể, và các bác sĩ cho rằng cô ấy có thể đã bị đột quỵ – rất may là không phải như vậy.

Kiểm tra mắt là quan trọng

Lorcan Butler, giám đốc tương tác quang học của Tổ chức từ thiện về khối u não, cho biết: “Giống như Carla, khoảng 30% những người bị khối u não đã trải qua thay đổi tầm nhìn Như là mất thị lực một phần hoặc toàn bộ, nhìn mờ và chuyển động mắt bất thường do khối u hoặc do điều trị.

“Khám mắt không chỉ đơn thuần là xác định xem ai đó cần đeo kính hay thay đổi đơn thuốc.

“Đó cũng là việc kiểm tra sức khỏe của mắt và các khía cạnh sức khỏe nói chung.

Lorcan cho biết thêm: “Điều quan trọng cần nhớ là các vấn đề về thị lực thường không có nghĩa là bạn bị u não, cũng như không phải tất cả mọi người sống chung với u não đều có vấn đề về thị lực.

“Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào về mắt hoặc thị lực của mình, cho dù nó có vẻ nhỏ đến mức nào, vui lòng đến gặp bác sĩ đo thị lực hoặc bác sĩ nhãn khoa tại địa phương của bạn – hãy tin vào bản năng của bạn và đi kiểm tra.”

Carla nói: “Điều khó khăn nhất là không thể nhìn thấy bọn trẻ trong hai tuần.

Tôi chỉ khao khát được ôm họ.

Gary đã nghỉ làm để chăm sóc họ và anh ấy đến gặp tôi khi có thể – chúng tôi có sự hỗ trợ đắc lực từ gia đình và bạn bè.

“Thật khó khăn khi phải xa nhau nhưng theo một cách nào đó, điều đó đã giúp tôi hồi phục khi tôi rất khao khát được về nhà.

“Khi tôi quay lại, những đứa trẻ không thể ngừng ôm ấp và hôn tôi.

“Tôi ghi nhớ những gì mình đã trải qua và tập trung vào phần còn lại của thai kỳ.”

Chỉ hai tháng sau, vào ngày 18 tháng 6, Carla sinh Arthur một cách tự nhiên, nặng 7lbs 2oz, với Gary ở bên.

Carla nói: “Thật là xúc động.

“Mỗi đứa con của tôi được sinh ra đều là một khoảnh khắc quý giá – nhưng việc nhìn thấy khuôn mặt xinh đẹp của Arthur sau khi sợ tôi bị mù và tất cả những gì chúng tôi đã trải qua, khiến nó trở nên đặc biệt.”

Carla hiện đã quét mỗi năm một lần đã ổn định nhưng thị lực của cô ấy đã giảm sút kể từ khi phẫu thuật và cô ấy đã bị loét ba giác mạc ở mắt phải; cũng như một sự thay đổi nhỏ đối với hình dạng hộp sọ của cô ấy ở một bên, đó là “một lời nhắc nhở liên tục”.

Cô ấy đang chia sẻ câu chuyện của mình thông qua Tổ chức từ thiện về khối u não để ủng hộ Lời kêu gọi mùa đông với quảng cáo truyền hình đầu tiên của tổ chức từ thiện được chiếu trong mùa lễ hội trên Sky TV.

Nó nhằm nâng cao nhận thức và quỹ quan trọng – khối u não là căn bệnh gây ung thư lớn nhất đối với trẻ em và người lớn dưới 40 tuổi ở Vương quốc Anh – và để nhấn mạnh tầm quan trọng của các xét nghiệm mắt như một cuộc kiểm tra nhãn khoa dẫn đến chẩn đoán của Carla.

Hiện tại, Carla mới bắt đầu thích nghi với thể chất và cảm xúc của quá trình chẩn đoán và phẫu thuật.

Cô nói: “Tôi đang xử lý rằng tôi đã phải phẫu thuật não và sinh con trong vòng hai tháng – và tôi có những ngày buồn chán.

“Có nguy cơ khối u có thể phát triển trở lại và tôi có thể phải phẫu thuật hoặc điều trị thêm trước mắt.”

Nhưng Carla tự cho mình là “một trong những người may mắn” và đang ủng hộ Lời kêu gọi mùa đông của Tổ chức từ thiện về khối u não vì “những người khác không may mắn như vậy”.

Cô nói: “Tôi đam mê giúp nâng cao nhận thức để mọi người được chẩn đoán khối u não sớm hơn.

“Nếu khối u của tôi được chẩn đoán sớm hơn, tôi đã không phải chịu nhiều tổn thương lâu dài và căng thẳng về cảm xúc; nhưng đối với những người khác, chẩn đoán sớm là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

“Tôi cũng muốn khuyến khích mọi người đi kiểm tra mắt thường xuyên vì nó có thể theo dõi rất nhiều khía cạnh sức khỏe của bạn mà bạn sẽ không nghĩ đến – Tôi chưa bao giờ nghĩ những thay đổi về thị lực của tôi có thể là do khối u não”.

Giờ đây, Carla trân trọng việc được ở bên gia đình khi cô ấy mong chờ Giáng sinh.

“Tôi cảm thấy may mắn – tôi có Gary, một cậu con trai kháu khỉnh và ba đứa con kháu khỉnh khác – và tôi vẫn ở đây và có thể nhìn thấy khuôn mặt của chúng,” cô nói.

“Tôi chọn tập trung vào những điều tích cực và tận hưởng từng khoảnh khắc với chúng.”

Bất kỳ ai bị ảnh hưởng bởi khối u não đều có thể nói chuyện với Tổ chức từ thiện về khối u não để được hỗ trợ và cung cấp thông tin qua số 0808 800 0004 hoặc email support@thebraintumourcharity.org.

Bé Arthur với đôi mắt xanh mà Carla cảm thấy thật may mắn khi được nhìn thấy

4

Bé Arthur với đôi mắt xanh mà Carla cảm thấy thật may mắn khi được nhìn thấyNguồn: Carla Hempe / Tổ chức từ thiện về khối u não
Carla và chồng Gary có bốn người con tuyệt vời và mặc dù Carla có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề về thị lực hơn trong tương lai, nhưng họ đang hướng đến những điều tích cực

4

Carla và chồng Gary có bốn người con tuyệt vời và mặc dù Carla có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề về thị lực hơn trong tương lai, nhưng họ đang hướng đến những điều tích cựcNguồn: Carla Hempe / Tổ chức từ thiện về khối u não

https://www.the-sun.com/health/4377678/i-had-brain-surgery-while-pregnant/ Tôi đã phải phẫu thuật não khi đang mang thai để cứu thị lực của mình nhưng tôi sợ hãi đứa con trong bụng của tôi sẽ chết

PaulLeBlanc

Daily Nation Today is an automatic aggregator of the all world’s media. In each content, the hyperlink to the primary source is specified. All trademarks belong to their rightful owners, all materials to their authors. If you are the owner of the content and do not want us to publish your materials, please contact us by email – admin@dailynationtoday.com. The content will be deleted within 24 hours.

Related Articles

Back to top button