Joe Biden ra lệnh cho quân đội Mỹ, máy bay phản lực và máy bay trực thăng đến Đông Âu để đáp trả cuộc xâm lược của Putin vào Ukraine do phiến quân nắm giữ

JOE Biden đã điều quân đội Mỹ, máy bay phản lực và máy bay trực thăng đến Đông Âu để đáp trả cuộc xâm lược của Vladimir Putin vào Ukraine do phiến quân nắm giữ.

Tổng thống mỹ cho biết ông sẽ tiếp tục cung cấp “hỗ trợ phòng thủ” cho Ukraine khi ông tuyên bố ủy quyền các lực lượng bổ sung ở Estonia, Latvia và Lithuania.

Joe Biden đã cho phép gửi thêm quân đến Estonia, Latvia và Lithuania

10

Joe Biden đã cho phép gửi thêm quân đến Estonia, Latvia và LithuaniaTín dụng: AP
Nó xảy ra sau khi Putin phát biểu lan man với người Nga vào thứ Hai

10

Nó xảy ra sau khi Putin phát biểu lan man với người Nga vào thứ HaiTín dụng: Reuters

Thông báo về những ràng buộc tài chính đối với Nga vào hôm thứ Ba, tổng thống cho biết ông sẽ “leo thang các biện pháp trừng phạt nếu Nga leo thang”.

Và ông cảnh báo các biện pháp này chỉ là “bước đầu tiên” trong nỗ lực ngăn chặn Putin tiến hành cuộc chiến toàn diện.

Phát biểu từ Nhà Trắng, ông Biden cho biết: “Đáp lại lời thừa nhận của Nga rằng họ sẽ không rút lực lượng khỏi Belarus, tôi đã cho phép điều động bổ sung các lực lượng và thiết bị của Mỹ đã đóng ở châu Âu để tăng cường sức mạnh cho các đồng minh Baltic của chúng tôi – Estonia, Latvia và Lithuania.

“Tôi xin nói rõ, đây hoàn toàn là các động thái phòng thủ về phía chúng tôi. Chúng tôi không có ý định chống lại Nga.

“Tuy nhiên, chúng tôi muốn gửi một thông điệp không thể nhầm lẫn, rằng Hoa Kỳ cùng với các đồng minh của chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc lãnh thổ của NATO và tuân thủ các cam kết mà chúng tôi đã thực hiện với NATO.”

Ý kiến ​​của anh ấy đến sau Nga cảnh báo sẽ không ngừng xâm lược vào các khu vực do phiến quân nắm giữ ở Ukrainelàm dấy lên nỗi sợ hãi về chiến tranh toàn diện bằng cách từ chối quyền tồn tại của những người hàng xóm.

Vài giờ sau khi xe tăng và 10.000 quân di chuyển vào các khu vực ly khai thân Nga, Điện Kremlin cho biết lãnh thổ tiếp theo do các lực lượng Ukraine nắm giữ nên thuộc về hai nước cộng hòa tự xưng.

Và trong một diễn biến đáng sợ hơn nữa, Quốc hội Nga đã bỏ phiếu cho phép Vladimir Putin sử dụng các lực lượng vũ trang ở nước ngoài.

Ông Biden sau đó cho biết thông tin tình báo cho rằng các lực lượng Nga đang chuyển “nguồn cung cấp máu và thiết bị y tế” tới biên giới Ukraine khi họ chuẩn bị cho một cuộc xâm lược.

Và ông tuyên bố Mỹ sẽ ngay lập tức chặn chính phủ Nga sử dụng các thị trường tài chính phương Tây để huy động tiền.

Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi vẫn tin rằng Nga đã sẵn sàng tiến xa hơn trong việc phát động một cuộc tấn công quân sự lớn nhằm vào Ukraine.

“Vẫn còn hơn 150.000 quân Nga bao vây Ukraine, và như tôi đã nói, các lực lượng Nga vẫn ở vị trí tới Belarus để tấn công Ukraine từ phía bắc, bao gồm cả máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa tấn công.”

Bước tiến đáng sợ của Nga đã bắt đầu trong những giờ đầu, ngay sau khi Putin tuyên bố ông công nhận Luhansk và Donetsk là các quốc gia độc lập trong một bài phát biểu trên truyền hình khoa trương.

Joe Biden và Boris Johnson lên án động thái như một cuộc “xâm lược” và giáng đòn trừng phạt vào các ngân hàng Nga và các tay chân của tỷ phú Putin.

Trong khi đó, Nga tuyên bố sẽ rút các nhà ngoại giao của mình ra khỏi Ukraine, đồng thời tuyên bố các nhân viên đã “nhận được những lời đe dọa”.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu đồng ý một gói trừng phạt chống lại nước này, với người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, Josep Borrell, cảnh báo về một “thời điểm đặc biệt nguy hiểm đối với châu Âu”.

Và với 200.000 lực lượng hùng hậu khổng lồ đang bao vây Ukraine, thế giới đang chờ đợi động thái tiếp theo của Putin, có thể chứng kiến ​​cuộc xung đột đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ sau Thế chiến 2.

Nga cho biết họ đang hỗ trợ “gìn giữ hòa bình” ở các khu vực do phiến quân nắm giữ sau tuyên bố tranh chấp về các cuộc pháo kích của lực lượng Ukraine.

Tuy nhiên, những lo ngại về việc di chuyển của xe tăng chỉ là khởi đầu cho một cuộc tấn công rộng lớn hơn của Nga đã sớm được thúc đẩy bởi các thông báo từ Moscow.

Hạ gục các tuyên bố gìn giữ hòa bình của Putin tối nay, ông Biden nói “không ai trong chúng ta nên bị lừa” – nói thêm rằng ông hy vọng Điện Kremlin sẽ bắt đầu một cuộc chiến.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đã công nhận các khu vực nổi dậy ở biên giới từng tồn tại khi họ tuyên bố độc lập vào năm 2014.

Điều này bao gồm các khu vực ở miền đông Ukraine hiện do các lực lượng Ukraine nắm giữ ở phía bên kia của “đường dây liên lạc” cố thủ dài 250 dặm.


Những gì chúng ta biết cho đến nay

  • Tổng thống Vladimir Putin phát động một cuộc xâm lược hiệu quả vào miền đông Ukraine
  • Ông ra lệnh cho xe tăng qua biên giới vào các vùng Donetsk và Luhansk mới được công nhận
  • Anh ta tuyên bố xe tăng của anh ta đang thực hiện “chức năng gìn giữ hòa bình”
  • Nhưng các hành động có thể gây ra xung đột đẫm máu nhất kể từ Thế chiến 2
  • Mỹ, Anh và EU đã công bố các lệnh trừng phạt chống lại Nga
  • Boris Johnson đã tổ chức một cuộc họp Cobra vào rạng sáng để thảo luận về phản ứng của Vương quốc Anh

Chính ông Putin sau đó cho biết Nga công nhận Donetsk và Luhansk “trong biên giới được nêu trong hiến pháp của họ”.

Và trong một lời đe dọa trắng trợn đối với sự tồn tại của Ukraine, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết Nga không công nhận quyền chủ quyền của các nước láng giềng dân chủ.

Người trung thành với Putin nói rằng chủ quyền chỉ dành cho các quốc gia đại diện cho tất cả người dân của họ – và ông lặp lại tuyên bố của Nga rằng Kyiv đã không đại diện cho người dân tộc Nga của mình.

Ông nói: “Không ai có thể khẳng định rằng chế độ Ukraine, bắt đầu từ cuộc đảo chính của nhà nước năm 2014, đại diện cho tất cả những người sống trên lãnh thổ của nhà nước Ukraine.

Từ “đảo chính” là ám chỉ đến việc lật đổ tổng thống Ukraine thân Kremlin Viktor Yanukovych, người đã từ chức sau các cuộc biểu tình chính xác tám năm trước cho đến ngày.

Bản thân Putin sau đó đã làm gia tăng căng thẳng khi ông yêu cầu Quốc hội Nga cho phép sử dụng quân đội của nước này ở nước ngoài.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bí mật thảo luận về việc chạy trốn khỏi thủ đô Kyiv, CNN đưa tin.

Putin đã ra lệnh cho quân đội tiến vào các khu vực nổi dậy dưới chiêu bài “lực lượng gìn giữ hòa bình” – một tuyên bố nhanh chóng bị Hoa Kỳ bác bỏ là “vô nghĩa”.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Chúng tôi đã lường trước một động thái như thế này từ Nga và sẵn sàng đáp trả ngay lập tức”.

Tình hình đang được so sánh với Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, khi Mỹ và Nga rơi vào thế bế tắc kéo dài 13 ngày đã đưa thế giới đến bờ vực chiến tranh hạt nhân.

🔵 Đọc của chúng tôi Blog trực tiếp của Nga – Ukraine để có những bản cập nhật mới nhất

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid được BBC hỏi liệu các tình huống có thể so sánh được hay không, và trả lời: “Tôi đồng ý với phân tích đó. Tôi nghĩ tình huống đó nghiêm trọng như vậy”.

Còn tướng Sir Richard Sherriff, cựu chỉ huy hàng đầu của NATO, nói: “Đây là thời điểm nguy hiểm nhất ở châu Âu có lẽ ít nhất là kể từ năm 1962 và cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.”

Ông nói thêm “cuộc xâm lược của Putin đối với một quốc gia có chủ quyền có thể biến thành một cuộc chiến thảm khốc trên quy mô chưa từng thấy ở châu Âu kể từ năm 1945”.

Đại sứ Vương quốc Anh tại LHQ Dame Barbara Woodward cho biết Nga đã “đưa chúng ta đến bờ vực”, đồng thời cảnh báo rằng các hành động của nước này “sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng và sâu rộng”.

Bà nói rằng một cuộc xâm lược sẽ giải phóng “lực lượng chiến tranh, chết chóc và hủy diệt” đối với người dân Ukraine.

Và Lord West, cựu giám đốc Hải quân Hoàng gia, cảnh báo một động thái sai lầm trong cuộc khủng hoảng Nga và Ukraine có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Người ta ngày càng lo ngại rằng Moscow hiện đã sẵn sàng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của phiến quân để cướp thêm lãnh thổ từ Ukraine.

Nghị sĩ Nga Leonid Kalashnikov, một người trung thành với Putin, cho biết đất nước của ông sẽ công nhận toàn bộ khu vực Donetsk và Luhansk – thay vì chỉ những khu vực hiện đang bị phiến quân kiểm soát.

Thứ trưởng Ngoại giao nước này Andrey Rudenko cho biết họ có quyền thiết lập các căn cứ quân sự ở hai khu vực này, khi Điện Kremlin thắt chặt sự kiềm chế đối với chúng.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, Ukraine cho biết hai trong số các binh sĩ của họ đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong cuộc pháo kích dữ dội của phiến quân trong đêm.

TANKS ON THE MOVE

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy lực lượng Nga đang di chuyển camera trong cảnh quay của Lực lượng của Nga theo phong cách Kẻ hủy diệt được quay ở Makiivka, ở cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk lân cận (LPR).

Sự xuất hiện của họ được chào đón bằng pháo hoa ăn mừng và cờ Nga được vẫy.

Phần còn lại của Ukraine hiện đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn từ phía bắc, phía nam và phía đông “Bất cứ lúc nào” sau khi Putin tuyên bố quốc gia bị bao vây là “một phần của Nga.”

Hôm thứ Ba, có thông tin cho rằng Mátxcơva đang khẩn trương tìm kiếm các bác sĩ đến làm việc trong các bệnh viện tạm thời ở Rostov, gần với các nước cộng hòa.

Một bác sĩ cho biết: “Hôm nay chúng tôi được đề nghị đến làm việc tại một bệnh viện tạm thời ở Rostov.

“Đây là cách họ nói: ‘Lương sẽ cao, bệnh nhân của bạn sẽ là thương binh’.”

Một nhân viên y tế khác cho biết có một lời cầu xin khẩn cấp dành cho các bác sĩ và y tá “có kinh nghiệm làm việc trong các khu vực xung đột”.

10

Xe tăng Nga được nhìn thấy trên đường phố Ukraine

10

Xe tăng Nga được nhìn thấy trên đường phố UkraineTín dụng: TikTok
Putin đã ra lệnh cho quân đội của mình tiến vào các khu vực nổi dậy.

10

Putin đã ra lệnh cho quân đội của mình tiến vào các khu vực nổi dậy.
Pháo hoa đã được thả và cờ Nga được vẫy ở cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk

10

Pháo hoa đã được thả và cờ Nga được vẫy ở cái gọi là Cộng hòa Nhân dân DonetskTín dụng: AP
Xe bọc thép bắt đầu lăn bánh trước bình minh

10

Xe bọc thép bắt đầu lăn bánh trước bình minhTín dụng: East2West

10

Những người từ vùng Donetsk đã rời đến nơi cư trú tạm thời ở Nizhny Novgorod vào đêm qua

10

Những người từ vùng Donetsk đã rời đến nơi cư trú tạm thời ở Nizhny Novgorod vào đêm quaTín dụng: AP
Học sinh trung học Ukraine được một cựu binh dạy cách bắn súng

10

Học sinh trung học Ukraine được một cựu binh dạy cách bắn súngTín dụng: Zuma Press

Putin nói trong một bài phát biểu lan man trên truyền hình vào tối thứ Hai: “Chúng tôi yêu cầu những người đã chiếm và đang giữ quyền lực ở Kyiv ngay lập tức ngừng mọi hành động thù địch.

“Nếu không, chế độ cầm quyền Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm toàn bộ và hoàn toàn về khả năng tiếp tục đổ máu.”

Một người chứng kiến ​​đã phát hiện ra những cột quân khổng lồ di chuyển qua Donetsk theo hướng Yasinuvata ngay cả trước khi anh ta kết thúc câu nói ngang tàng và hung hãn của mình.

Yasinuvata chỉ cách 9 dặm từ “đường liên lạc” theo phong cách Chiến tranh Thế giới thứ nhất dài 250 dặm, nơi đã ngăn cách quân ly khai Ukraine và thân Nga trong tám năm qua.

Tổng thống đã ký lệnh trước quốc hội, đưa Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận hai quốc gia nhỏ được tạo ra khi ông tổ chức một cuộc chiếm đất vào năm 2014.

Đoạn cuối cùng trong lệnh của ông ấy trước quốc hội cho biết ông ấy đang ra lệnh tiếng Nga lực lượng vũ trang để “cung cấp hoạt động gìn giữ hòa bình trên lãnh thổ của Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk”.

Trong một sự phát triển đáng báo động hơn nữa, Quốc hội Nga cũng được cho là đang thông qua kế hoạch xây dựng các căn cứ quân sự ở Donetsk và Luhansk tự khai – và ở lại trong mười năm.

Mỹ đã ra lệnh cho nhân viên đại sứ quán rời Ukraine ngay lập tức sau những tiết lộ.

Mỹ đã cảnh báo Nga là lập một “danh sách tiêu diệt” bao gồm cả người đồng tính và người dân tộc thiểu số Ukraine nếu nó xâm nhập.

Nhưng công dân Ukraine nói rằng họ sẽ cầm vũ khí và “chiến đấu đến chết” để bảo vệ đất nước của họ.

Trong khi đó, có những âm mưu về cách một chính trị gia siêu quốc gia ủng hộ Putin vào ngày 27 tháng 12 đã dự đoán thời điểm của di chuyển quân sự vào Ukraine – gần đến giờ.

Những lời của ông cho thấy một kế hoạch rõ ràng của chính quyền Nga đã được triển khai từ cuối năm ngoái.

Nghị sĩ Vladimir Zhirinovsky của Russsian đã chính xác gần như từng giờ trong bài phát biểu trước quốc hội gần hai tháng trước.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do nói với các nghị sĩ: “Các bạn sẽ cảm nhận được điều đó vào lúc 4 giờ sáng ngày 22 tháng 2.”

Thủ tướng của Putin, Mikhail Mishustin cũng thừa nhận rằng ông đã làm việc trong “nhiều tháng” để đánh giá cách ngăn chặn thiệt hại kinh tế từ các lệnh trừng phạt của phương Tây từ việc công nhận hai miền Ukraine.

“Chúng tôi đã chuẩn bị trong nhiều tháng cho phản ứng tiềm tàng về việc công nhận LNR và DPR,” ông nói với cuộc họp của hội đồng an ninh quốc gia.

Bản thân Putin có thể bị cách ly về hiệu lực của các lệnh trừng phạt sau tích lũy tài sản cá nhân khổng lồ và 1,4 tấn vàng miếng.

https://www.the-sun.com/news/4749664/biden-orders-troops-eastern-europe-ukraine/ Joe Biden ra lệnh cho quân đội Mỹ, máy bay phản lực và máy bay trực thăng đến Đông Âu để đáp trả cuộc xâm lược của Putin vào Ukraine do phiến quân nắm giữ

DevanCole

DevanCole is a Dailynationtoday U.S. News Reporter based in London. His focus is on U.S. politics and the environment. He has covered climate change extensively, as well as healthcare and crime. DevanCole joined Dailynationtoday in 2021 from the Daily Express and previously worked for Chemist and Druggist and the Jewish Chronicle. He is a graduate of Cambridge University. Languages: English. You can get in touch with me by emailing: devancole@dailynationtoday.com.

Related Articles

Back to top button