Entertainment

10 (hoặc 11) phim tài liệu hay nhất năm 2021

Thật khó để nhớ năm nào cho phim tài liệu giống như năm 2021 – và không chỉ vì chất lượng tổng thể quá cao. Năm nay, một số lượng bất thường các bộ phim phi hư cấu đã gây ra các cuộc tranh luận sôi nổi của công chúng về những gì tạo nên một bộ phim tài liệu và những gì được coi là một.

Đạo diễn Morgan Neville sử dụng công nghệ “deepfake” có ổn không gần đúng với giọng của Anthony Bourdain trong tài liệu sinh học của anh ấy Roadrunner? Còn về đội của Vanessa Lapa thuê diễn viên để tái tạo thì sao (từ một kịch bản đã thay đổi) các cuộc trò chuyện được ghi âm giữa một nhà biên kịch và một cựu quân nhân Đức Quốc xã trong Speer đi đến Hollywood? HBO có nên phát hành một bộ phim về Alanis Morissette mà cô ấy đồng ý tham gia hay không, nhưng sau đó bị quở trách? Ngay cả đội ngũ đằng sau tài liệu âm nhạc được yêu thích rộng rãi Mùa hè của tâm hồn bị chỉ trích vì tuyên bố rằng họ đã giải cứu những cảnh quay bị khóa lâu mà thực sự đã được tìm thấy và lưu hành nhiều năm trước.

Đây là những cuộc trò chuyện lành mạnh về những kỹ thuật lừa đảo bẩm sinh đôi khi mà các nhà làm tài liệu sử dụng để minh họa câu chuyện của họ và về những thành kiến ​​mà họ mang lại cho một dự án. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nghệ thuật trình diễn và thậm chí là thủ đoạn hoàn toàn không tự động bị loại khi nói đến phim tài liệu. 11 bộ phim trong danh sách dưới đây thường dựa nhiều vào cảnh tái hiện, sân khấu và góc nhìn nghiêng… chính là điều khiến chúng trở nên đáng nhớ. Hiểu mục tiêu và giới hạn của họ – thực sự nhìn thấy chúng – làm cho những tài liệu này trở nên bổ ích hơn.

(Một lưu ý nhanh: Danh sách này có thể dễ dàng được lấp đầy chỉ với những bộ phim tài liệu âm nhạc tuyệt vời được phát hành trong năm nay, vì vậy chúng ta hãy đề cập đến Tina, Anh em nhà Sparks, Dưới núi lửa, Nghe Kenny G, và tất cả tám giờ của Peter Jackson Trở lại.)

Mọi ánh sáng, mọi nơi

Một người đàn ông hói nhắm mắt và đặt các điện cực trên đầu, chồng lên hình ảnh cận cảnh phát sáng của bề mặt mặt trời

Ảnh: Hulu

Trong tính năng ra mắt năm 2016 táo bạo Phim con chuột, nhà tiểu luận điện ảnh Theo Anthony khám phá sự phân chia chủng tộc và kinh tế ở Baltimore bằng cách truy tìm lịch sử của sự phá hoại của sâu bọ. Theo dõi của anh ấy, Mọi ánh sáng, mọi nơi, tiếp cận một chủ đề tương tự từ một hướng khác. Ở đây, Anthony đề cập đến sự phát triển của camera giám sát, đồng thời nhấn mạnh sự khăng khăng của một số người rằng nếu mọi thứ được ghi lại và xử lý bởi các nguồn có chủ đích “trung lập”, thì cả hoạt động tội phạm và ác ý độc tài sẽ giảm bớt. Anthony không phá bỏ lập luận này quá nhiều khi tiếp cận nó từ nhiều góc độ. Các họa tiết khiêu khích của anh ấy khám phá các chủ đề liên quan, như cách mọi người chủ quan lén lút xử lý hình ảnh và khuynh hướng tự nhiên của nhà nước trong việc kiểm soát xem cuối cùng ai sẽ được theo dõi.

Mọi ánh sáng, mọi nơi đang phát trực tuyến trên Hulu.


Attica

Hình ảnh video đen trắng, nhiễu hạt về hàng chục người đàn ông nằm trên mặt đất với một người bảo vệ có vũ trang đứng che họ trong bộ phim tài liệu Attica

Ảnh: Showtime

Lịch sử truyền miệng của Stanley Nelson về cuộc nổi dậy của tù nhân Attica năm 1971 được tập trung một cách ấn tượng, bắt đầu từ những phút mở đầu với cuộc bạo loạn ban đầu, và kết thúc bằng hình phạt nhân tính dành cho những người bị kết án sống sót. Nelson rút ngắn lại một chút để trình bày về cách mà phong trào dân quyền đã truyền cảm hứng cho cuộc biểu tình Attica. Nhưng phần lớn, anh ấy sử dụng các đoạn phim tin tức cùng thời và các cuộc phỏng vấn mới để đưa ra báo cáo từng khoảnh khắc về những gì đã xảy ra trong 5 ngày đó ở một thị trấn nông thôn ở New York với nền kinh tế bắt nguồn từ nhà tù. Văn hóa thể chế, thái độ của người dân địa phương và phản ứng dữ dội lớn hơn của người Mỹ đối với các cải cách chống phân biệt chủng tộc đã kết hợp lại để tạo ra một sự tàn bạo mà vẫn còn mới mẻ.

Attica đang phát trực tuyến trên Thời gian chiếu.


Chạy trốn

Hình ảnh hoạt hình của một người đàn ông ngồi trên bệ cửa sổ, nói chuyện với một người bạn trong bộ phim tài liệu Flee

Hình ảnh: NEON

Lời khai của người thứ nhất về một người tị nạn Afghanistan với cái tên ẩn danh bảo vệ là “Amin” trở thành một bộ phim hoạt hình được dựng theo nhiều phong cách, do đạo diễn Jonas Poher Rasmussen phụ trách. Bản thân câu chuyện cũng rất đáng chú ý, theo chân một cậu bé chạy trốn cùng gia đình đến một nước Nga thời hậu cộng sản vô chính phủ – và sau đó dành nhiều năm cố gắng trốn thoát một lần nữa, đến một trong những quốc gia Scandinavi. Nhưng điều gì thực sự làm Chạy trốn vì vậy sự hấp dẫn là sự tương phản giữa thiết kế nhân vật “mọi người” phẳng và tính cụ thể của câu chuyện của Amin, không chỉ về một đứa trẻ chạy và trốn, mà về một người đã làm tất cả những điều này trong khi đấu tranh với những bí mật mà anh ta sợ chia sẻ ngay cả những người thân yêu của mình.

Chạy trốn hiện đang chiếu trong bản phát hành rạp có giới hạn.


Phim Operation Varsity Blues / A Cop

Một nữ cảnh sát, mặt đỏ bừng, cúi xuống xe cảnh sát áo xanh trong A Cop Movie

Ảnh: Netflix

Chắc chắn, sẽ hơi gian lận khi lén xem hai bộ phim vào một vị trí. Nhưng cả hai đều có nhiều điểm chung, ngoài việc cả hai đều có sẵn trên Netflix, nơi đã trở thành nơi nuôi dưỡng một số bộ phim tài liệu phiêu lưu mạo hiểm. Của Chris Smith Chiến dịch Varsity Blues: Vụ bê bối tuyển sinh đại học kể câu chuyện gần đây vụ bê bối gian lận tuyển sinh đại học (cuộc phỏng vấn khiến những người nổi tiếng như Lori Loughlin và Felicity Huffman xấu hổ), bằng cách kết hợp các cuộc phỏng vấn với việc tái hiện kịch tính các cuộc trò chuyện được ghi lại giữa cha mẹ và một bài kiểm tra tiêu chuẩn thuyết phục và ứng dụng đại học “người sửa lỗi” (do Matthew Modine thủ vai). Và trong Alonso Ruizpalacios ‘ Phim cảnh sát, câu chuyện được lý tưởng hóa về hai viên cảnh sát có quan hệ tình cảm với nhau ở Thành phố Mexico biến thành một câu chuyện gần như hư cấu, do một cặp diễn viên trong đời thực của họ không tin tưởng vào cơ quan thực thi pháp luật. Cả hai bộ phim đều trình bày các phiên bản trừu tượng của “sự thật” – đồng thời khuyến khích khán giả chú ý đến cách mà bất kỳ hệ thống đã được thiết lập nào có thể bị thao túng bởi kẻ mạnh.

Chiến dịch Varsity Blues đang phát trực tuyến trên Netflix. Phim cảnh sát cũng đang phát trực tuyến trên Netflix.


Quá trình

Một cậu bé ngồi trước bàn thờ trước cửa sổ kính màu trong phim tài liệu Rước

Ảnh: Netflix

Đối với bộ phim tài liệu gây xúc động này, đạo diễn Robert Greene đã làm việc với một nhóm người trưởng thành sống sót sau vụ lạm dụng tình dục – tất cả đều bị các linh mục Công giáo lạm dụng tình dục khi còn là con trai – để giúp họ xử lý vết thương lòng bằng cách tái hiện một số ký ức đau buồn nhất của họ trên phim. Quá trình đối phó với sự tức giận mà những người đàn ông này cảm thấy đối với chính quyền vì đã để tội ác chống lại họ hầu như không bị trừng phạt. Nhưng câu chuyện ở đây thiên về cách trị liệu đối với những người này khi trải nghiệm của họ được chứng thực, bằng cách chia sẻ những chi tiết tương tự với nhau hoặc bằng cách thăm lại những nơi đã xảy ra vụ lạm dụng. Sau khi họ được yêu cầu trong phần lớn cuộc đời của họ rằng hãy quên đi những gì đã xảy ra (chủ yếu là vì lời khai của họ khiến mọi người khó chịu), một số người trong số họ sẽ khiến nỗi đau trở lại thực sự.

Quá trình đang phát trực tuyến trên Netflix.


Mùa hè của tâm hồn

Sly Stone trong màn trình diễn với một đám đông khổng lồ trong nền trong Summer of Soul

Ảnh: Searchlight Pictures

Để kể câu chuyện về Lễ hội Văn hóa Harlem bị lãng quên từ lâu năm 1969 – một chuỗi các buổi biểu diễn với dàn huyền thoại nhạc jazz, pop và R&B tuyệt đẹp – đạo diễn Ahmir “Questlove” Thompson và nhóm của ông đã đưa ra một số lựa chọn sáng tạo táo bạo, bằng cách lồng ghép các cuộc phỏng vấn và clip tin tức cổ điển vào cảnh biểu diễn cũ. Bất cứ ai hy vọng chỉ nhìn thấy những con số chưa bị cắt từ những người như Sly và Viên đá Gia đình, Nina Simone, Staple Singers và Thứ nguyên thứ 5 có thể cảm thấy khó chịu một chút về cách tiếp cận của Questlove Mùa hè của tâm hồn (… Hoặc, khi cuộc cách mạng không thể được truyền hình). Nhưng bộ phim kết quả vẫn giữ được nhiều bản nhạc sống đầy sức sống, đồng thời tạo ra bối cảnh lịch sử và tạo ra một giai điệu phản chiếu, kết hợp để làm cho tất cả các bài hát trở nên có ý nghĩa hơn.

Mùa hè của tâm hồn đang phát trực tuyến trên Hulu.


Thợ săn nấm cục

Một ông già và một con chó phổng phao ngồi trên bàn trong The Truffle Hunters

Ảnh: Sony Pictures

Trong vùng hoang dã ở miền Bắc nước Ý, một số ít những người sành sỏi về già lập dị và những chú chó đáng yêu của họ tìm kiếm một trong những loại thực phẩm được đánh giá cao nhất trên Trái đất – và sau đó họ tụ tập với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp để phàn nàn rằng công việc kinh doanh không như ý muốn. đã từng. Được quay bởi đội ngũ đạo diễn của Michael Dweck và Gregory Kershaw trong thời lượng dài, được dàn dựng đẹp mắt, Thợ săn nấm cục giống như một loạt các bức chân dung nghệ thuật, mô tả một nền văn hóa lâu đời đang bị đe dọa bởi quá trình công nghiệp hóa, phá rừng và biến đổi khí hậu. Bộ phim có một thông điệp xã hội phù hợp, nhưng nó được trình bày như một bộ sưu tập các bản phác thảo kỳ quặc, có những con người thông minh chỉ muốn tiếp tục cung cấp một cái gì đó đặc biệt cho các đầu bếp và thực khách.

Thợ săn nấm cục đang phát trực tuyến trên Starz.


Val

Val Kilmer thời trẻ trong chiếc mũ cao bồi trong ảnh chụp màn hình thời đại video hơi pixel từ phim tài liệu Val

Ảnh: Amazon Studios

Val Kilmer đã quay đoạn video tại nhà về bản thân và các bạn diễn trong suốt sự nghiệp diễn xuất của mình – ngay cả khi anh vẫn còn là một sinh viên trẻ đầy triển vọng, anh đã ghi lại cả những chuyện xung quanh hậu trường và quá trình diễn tập của chính mình. Giờ đây đã bị chậm lại đáng kể bởi cuộc chiến lâu dài với căn bệnh ung thư vòm họng, Kilmer và đội ngũ đạo diễn của Leo Scott và Ting Poo (cộng với một số biên tập viên có tay nghề cao và Jack, con trai riêng của Kilmer trong vai người kể chuyện) đã chuyển những cuốn băng cũ đó và một số lát cắt cuộc sống mới cảnh thành một loại tự truyện điện ảnh khác thường. Val chỉ kể một mặt câu chuyện của ngôi sao điện ảnh, nhưng Kilmer tự phê bình bản thân xuyên suốt bộ phim, cả hai đều đánh giá cao cuộc sống của anh ấy tốt đẹp như thế nào và than thở rằng anh ấy đã không tận dụng được nó.

Val đang phát trực tuyến trên Video chính.


The Velvet Underground

Một ảnh ghép liên quan đến Velvet Underground từ phim tài liệu của ban nhạc

Ảnh: Apple TV Plus

The Velvet Underground là một trong những ban nhạc có ảnh hưởng nhất mọi thời đại, đi tiên phong trong âm thanh kết hợp giữa gara-rock nguyên thủy, tiếng ồn tiên phong và những cuộc khám phá đầy chất thơ của á nhân. Tuy nhiên, trong thời kỳ hoàng kim những năm 1960 của họ, nhóm phần lớn bị phớt lờ – hoặc chủ động loại bỏ như một dự án thú cưng nhỏ từ một trong những người ủng hộ ban đầu của họ là Andy Warhol. Vì không có nhiều cảnh VU cổ điển, cho phim tài liệu của anh ấy The Velvet Underground, đạo diễn Todd Haynes đã quay những cuộc phỏng vấn mới được chiếu sáng lộng lẫy và đóng khung cho những cuộc phỏng vấn mới – bao gồm một số cuộc phỏng vấn với những người hoạt động trong cùng giới văn hóa như trưởng ban nhạc Lou Reed và nghệ sĩ cello John Cale của họ – và sau đó lồng ghép chúng vào giữa những đoạn phim hấp dẫn từ những bộ phim thử nghiệm cũ. Haynes đã tái hiện một cách hiệu quả trải nghiệm trở thành một người yêu nghệ thuật mạo hiểm ở New York, trở lại thời kỳ suy tàn và sáng tạo.

The Velvet Underground đang phát trực tuyến trên Apple TV +.


Gian hàng xem

Cận cảnh khuôn mặt trầm tư của một người phụ nữ trong The Viewing Booth

Ảnh: Roco Films

Một trong những bộ phim tài liệu được xây dựng đơn giản nhất được phát hành vào năm 2021 cũng là một trong những bộ phim gây chú ý và không hài lòng nhất. Đạo diễn Ra’anan Alexandrowicz đã mời các sinh viên đại học xem và bình luận về những cảnh binh lính Israel giao lưu với người Palestine ở Bờ Tây. Anh ấy bị cuốn hút bởi những phản ứng của một phụ nữ trẻ sáng sủa, chu đáo: một sinh viên Israel thân thiện, đọc hiểu tốt, người bị sốc và mất tinh thần trước một số video dần dần chuyển sang hoài nghi về những gì cô ấy đang nhìn thấy, sau đó là một số diễn giải lại tinh tế của các hình ảnh. để phù hợp với thành kiến ​​của cô ấy. Gian hàng xem là một phản ánh sáng cho tất cả những đoạn phim hài truyền hình đêm khuya, nơi một phóng viên phỏng vấn và chế giễu những người phản đối chính trị thiếu thông tin. Khác với những lời khiển trách nhắm vào một người có quan điểm mạnh mẽ, bộ phim này ghi lại cách ngay cả những người trong chúng ta, những người tự nhận là có tư duy cởi mở cũng có xu hướng lọc thông tin qua thế giới quan đã có từ trước của chúng ta.

Gian hàng xem có thể được thuê trực tiếp từ các nhà làm phim.

https://www.polygon.com/22833214/best-documentaries-2021-movies 10 (hoặc 11) phim tài liệu hay nhất năm 2021

Aila Slisco

Daily Nation Today is an automatic aggregator of the all world’s media. In each content, the hyperlink to the primary source is specified. All trademarks belong to their rightful owners, all materials to their authors. If you are the owner of the content and do not want us to publish your materials, please contact us by email – admin@dailynationtoday.com. The content will be deleted within 24 hours.

Related Articles

Back to top button